Top các ngành học nên chọn khi Du học Úc

Top các ngành học nên chọn khi Du học Úc

Trong bài viết này, EDUSHINE sẽ giới thiệu tới các bạn những ngành học được ưa chuộng bởi du học sinh không chỉ bởi những cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp mà còn vì những cơ hội được ở lại và làm việc tại Úc với mức lương đáng mơ ước. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

Top những ngành học nên chọn khi du học Úc

 

1. Các ngành sức khỏe và y học

Đây là một trong những ngành học được du học sinh ưa chuộng khi du học Úc không chỉ bởi chất lượng đào tạo và giảng dạy tại đây mà còn bởi đây là ngành học có cơ hội được định cư tại Úc sau khi khi tốt nghiệp. Sinh viên có thể chọn lựa ngành học phù hợp với mình trong các nguyên ngành học như điều dưỡng, khoa học thể dục, vật lý trị liệu, tâm lý học, hoặc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Khi du học các khối ngành y học tại Úc, du học sinh được đào tạo và thực hành lâm sàng, cũng như được làm quen với các trường hợp thực tiễn ngay từ những năm đầu. Bên cạnh đó, một số trường đại học còn trang bị Trung tâm nghiên cứu, Viện y học với các tiết học thực hành chiếm 50% thời lượng của toàn bộ khóa học.

 

2. Ngành quản trị kinh doanh

Đây là một ngành học vô cùng hot tại Úc, hàng năm có hơn 87.000 học sinh, sinh viên theo học các ngành kinh doanh bậc Đại học và gần 41,000 bạn theo học bậc nghiên cứu sinh, thạc sĩ, tiến sĩ. Sở dĩ có điều này là vì Úc là một trong những nước có nền kinh tế lớn mạnh toàn cầu với sự sôi động và phát triển không ngừng nghỉ. Không những thế, quốc gia này còn là nơi tập trung của nhiều tổ chức, tập đoàn xuyên quốc gia như Woolworths Group, Wesfarmers, ANZ. Với thị trường sôi động như vậy, cơ hội thực tập, làm việc tại các công ty lớn không phải là quá khó khăn đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp.

 

3. Các ngành về IT – công nghệ thông tin

Đây là một trong những ngành được trả lương cao nhất tại Úc. Hiện nay, cơ hội việc làm trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) đang tăng nhanh gấp đôi so với các công việc khác. Trong ba năm qua, Úc đã chứng kiến 33.000 việc làm mới được tạo ra chỉ riêng trong ngành công nghệ.

Chất lượng đào tạo các ngành về IT tại Úc cũng luôn nằm top thế giới. Khi chọn học tập ở khối ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo trong môi trường số với những giảng viên là các kỹ sư lập trình, được làm quen với các công nghệ AI mới nhất vì Úc cũng là một trong những cái nôi của khoa học công nghệ trên thế giới.

 

4. Các ngành về khoa học Kỹ thuật

Không kém gì các ngành IT, khối ngành engineering tại Úc cũng cực kỳ phát triển. Các chương trình giảng dạy luôn được đảm bảo về mặt chất lượng bởi Hiệp hội Kỹ sư Úc, đảm bảo trang bị kiến thức, kinh nghiệm và cả cơ hội làm việc rộng mở trong tương lai. Lĩnh vực kỹ thuật – Engineering khá lớn với nhiều chuyên ngành nhỏ đặc thù như cơ điện tử, dầu khí, công nghiệp đường sắt kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật hóa học. Một khi du học ngành Kỹ thuật tại Úc, bạn có thể lựa chọn lấy bằng kép (Double Degree) thuộc các lĩnh vực Business, IT, Industrial Design giúp sinh viên có nhiều kiến thức và kỹ năng thực tiễn hơn.

 

5. Khối ngành về giảng dạy và giáo dục

Đây là một khối ngành đầy triển vọng với khoảng 91% sinh viên có việc làm theo chuyên ngành khi tốt nghiệp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù số lượng giáo viên đang tăng đều đặn, nhưng việc tuyển sinh giáo viên vẫn không theo kịp với sự gia tăng của học sinh. Victoria – tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Úc – dự đoán trong 4 năm tới, bang sẽ cần thêm khoảng 1.300 giáo viên mỗi năm để đáp ứng khoảng 90.000 học sinh dự kiến ​​đăng ký học.

Có nhiều chuyên ngành để sinh viên chọn lựa như giáo dục mầm non, tiểu học, trung học, giáo dục đặc biệt, giáo dục thể chất và sức khỏe…Đây là những bằng cấp chuyên nghiệp, sinh viên hoàn tất khóa học sẽ đủ điều kiện đăng ký làm việc tạm thời với tư cách giáo viên tại Úc.

 

6. Khối ngành du lịch, nhà hàng khách sạn

Một điểm đặc biệt chắc chắn sẽ thu hút khá nhiều du học sinh, đặc biệt với những ai còn băn khoăn học ngành gì dễ xin việc ở Úc là cơ hội thực tập hưởng lương với mức lương cực kỳ hấp dẫn khi theo học ngành này. Úc có các chương trình đào tạo ngành ẩm thực, du lịch, khách sạn hàng đầu thế giới. Sinh viên được tham gia chương trình thực tập có hưởng lương theo lộ trình 6 tháng học lý thuyết + 6 tháng thực tập tại khách sạn 4-5 sao. Tổng thời lượng khóa thực tập lên đến 18 tháng (tùy trường, tùy khóa học). Phần lớn chương trình du lịch, nhà hàng khách sạn ở Úc đào tạo kết hợp giữa nghiệp vụ chuyên môn với tư duy quản lý, kinh doanh nhằm giúp sinh viên tốt nghiệp có lợi thế phát triển sự nghiệp rộng mở hơn.

 

7. Các ngành về tài chính, kế toán

Đây là một trong những ngành được ưa chuộng vì nó nằm trong danh sách tay nghề được ở lại Úc sau khi tốt nghiệp, nhất là chuyên ngành kế toán. Sinh viên có thể tìm được việc làm tại các tập đoàn đa quốc gia, ngân hàng đầu tư hoặc sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình tại các startup. Ngoài ra, lĩnh vực tài chính, kế toán thường đứng đầu trong danh sách nhu cầu tìm kiếm nhân lực tại Úc, mang đến cơ hội việc làm không giới hạn dành cho du học sinh.